Khi công nghệ hiện đại ngày một phát triển, thì đã có nhiều công nghệ phát triển song song cạnh đó. Vsync là công nghệ được phát triển để chống xé ảnh màn hình, mang đến cho người chơi những trải nghiệm chơi game mượt mà, ổn định hơn. Vậy Vsync là gì? Cùng đi theo dõi và tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

VSync là gì?

Vsync viết đầy đủ là Vertical Synchronization đây là công nghệ đồng bộ khóa khả năng dựng hình của GPU với tần số quét của màn hình. GPU sẽ chờ màn hình xử lý hình ảnh và đồng bộ với GPU. Thông qua đó giới hạn FPS lại một cách nghiêm ngặt để đảm bảo khung hình được mượt mà.

Vsync Là Gì? Cách Sử Dụng Vsync Có Khó Không? - Ảnh 1

Chức năng chính của Vsync là dùng để xử lý đồ họa màn hình trong các tựa game 3D trở nên mượt mà hơn bằng cách tăng tốc độ xử lý mọi hình ảnh trong game nhanh nhất có thể lên các khung hình của màn hình. Từ đó, sẽ giúp giải quyết các vấn đề về chất lượng hình ảnh như mờ hình khi có quá nhiều ảnh cùng xuất hiện trong thời gian ngắn.

XEM THÊM: DPS là gì? Tiêu chí đánh giá chung về DPS

Đánh giá chung về Vsync

Ưu điểm

Vsync có ưu điểm nổi bật như:

  • Tối ưu việc xử lý hình ảnh: Có nhiệm vụ hạ đồ họa game xuống để tương thích với màn hình giúp hình ảnh không bị vỡ, mờ mà sẽ rõ nét hơn.
  • Tối ưu hóa các tựa game cũ: Với những game đã ra mắt từ rất lâu khi công nghệ chưa được phát triển mạnh sẽ có đồ họa với chất lượng không cao, vsync sẽ làm hạn chế tốc độ làm mới màn hình của FPS và ngăn chặn sự không đồng bộ trên bộ xử lý đồ hoạ.

Vsync Là Gì? Cách Sử Dụng Vsync Có Khó Không? - Ảnh 2

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì vsync cũng có khá nhiều nhược điểm khiến người chơi chưa thực sự hài lòng như:

- Tốc độ phản hồi bàn phím và chuột chậm hơn: Khi đợi màn hình sẵn sàng trên vsync sẽ làm giảm độ nhanh nhạy của chuột máy tính và bàn phím truyền vào game. 

- Độ mượt của một số hành động trong game: Khi chơi bất kỳ một phần mềm hỗ trợ trong suốt quá trình chơi game sẽ làm trải nghiệm game của người chơi không được mượt mà và ổn định như bình thường.

- Cần GPU đủ mạnh để đảm bảo khung hình ổn định: Khi sử dụng vsync thì GPU của bạn phải đảm bảo FPS bằng hoặc cao hơn tần số quét của màn hình để không bị giật lag khi chơi game.

Khi nào nên bật/ tắt Vsync

Bật: Để vsync hiệu quả chúng ta cần bật khi thấy hình ảnh trong game bị vỡ, nhòe: Đây là hiện tượng được sinh ra khi GPU đã gửi quá nhiều hình ảnh trước khi màn hình kịp xử lý và VSync sẽ đồng bộ chúng giúp bạn. 

Tắt: Tắt vsync trong trường hợp sau: Máy nóng lên đột ngột vượt mức an toàn để đảm bảo sức khỏe và độ bền của máy tính. Giảm độ chậm của chuột và bàn phím để xử lý tình huống nhanh và chính xác nhất

Hướng dẫn cách bật/ tắt vsync

Để thực hiện thao tác bật hoặc tắt ứng dụng Vsync người chơi game có thể tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, người chơi cần nhấp chuột phải vào màn hình, sau đó chọn NVIDIA Control Panel.

  • Bước 2: Tại mục 3D Settings chọn Manage 3D Settings. 

  • Bước 3: Cuối cùng, chọn Vertical VSync, chọn Force On/Force off để bật hoặc tắt VSync.

Như vậy, chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng người chơi đã hoàn thành xong thao tác bật/ tắt vsync.

Tổng kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về vsync để giúp người chơi trả lời được thắc mắc về Vsync là gì ở đầu bài. Đừng quên theo dõi website https://choigamebai.net/ của chúng tôi để cập nhật các thông tin mới nhất.